VISITEC

Công ty cổ phần thông tin tín hiệu đường sắt Vinh

Khoa học công nghệ

Nghiên cứu thiết kế, lắp đặt thiết bị ghép nối với tổng đài SEI để thực hiện chức năng gọi nhóm các điện thoại phục vụ cho công tác chỉ huy điều hành chạy tàu tại các ga trên tuyến ĐS Hà Nội – Vinh

Đề tài của KS.Thông tin tín hiệu Nguyễn Hữu Thông – Công ty TNHH MTV Thông tin Tín hiệu Vinh

Năm 2015 Công ty TTTH ĐS Vinh đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài KHCN cấp Tổng công ty “Nghiên cứu thiết kế, lắp đặt thiết bị ghép nối với tổng đài SEI để thực hiện chức năng gọi nhóm các điện thoại phục vụ cho công tác chỉ huy điều hành chạy tàu tại các ga (tuyến ĐS Hà Nội – Vinh) Ngày 27/12/2012 đã được hội đồng KHCN Tổng Công ty nghiệm thu đánh giá kết quả vào loại:  Xuất sắc.

 1. Tính cấp thiết

Trong dự án “Hiện đại hóa thông tin tín hiệu Hà nội- Vinh giai đoạn 1” được trang bị một hệ thống truyền dẫn quang trên tất cả các ga từ Hà Nội đến Vinh. Tại các Ga đều được thiết kế, lắp đặt một tổng đài SEI để trực ban chạy tàu thực hiện liên lạc:

 • Liên lạc 2 chiều với điều độ chạy tàu với trung tâm điều độ trên 2 phương thức: Gọi chung và gọi riêng.
 • Liên lạc 2 chiều với các máy điện thoại ghi, chắn đường ngang.

Đối với phương thức tổ chức khai thác và cung cách chỉ huy chạy tàu của ngành Đường sắt Việt Nam Tổng đài SEI bộc lộ nhiều nhược điểm: kết cấu phần cứng định hình, phần mềm điều khiển được cấu hình sẵn trong các bo mạch, không có giao diện kết nối để thay thế mở rộng ứng dụng, không có khả năng tổ chức gọi nhóm, nhằm giảm thiểu sức lao động của trực ban chạy tàu, các cuộc gọi được tổ chức độc lập giữa trực ban và các máy điện thoại riêng rẻ vì vậy không tăng độ kiểm soát giám sát lẫn nhau trong việc thực thi mệnh lệnh của trực ban chạy tàu mặt khác trực ban không giám sát được chế độ thường trực của các máy điện thoại kết nối vào tổng đài.

Để giải quyết các hạn chế về mặt kỹ thuật của tổng đài SEI phù hợp với công tác chạy tàu của ngành ĐSVN, tăng mức độ an toàn chạy tàu giảm cường độ lao động cần thiết phải lắp đặt lắp đặt thiết bị ghép nối với tổng đài SEI để thực hiện chức năng gọi nhóm.

 1. Kết quả nghiên cứu

Đã tổng hợp kết quả nghiên cứu dựa trên các loại hình thiết bị đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng trên các tuyến Đường sắt Việt nam, dựa trên sự phân tích ưu nhược điểm của các loại vật tư thiết bị cấu thành hệ thống thiết bị thông tin trong ga.

Đã nghiên cứu kỹ khả năng của tổng đài SEI được trang bị trong dự án “Hiện đại hóa thông tin tín hiệu Hà nội- Vinh giai đoạn 1”.

Đã nghiên cứu thiết kế và lắp đặt thiết bị kết nối với tổng đài SEI với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Không thay đổi cấu hình phần cứng của tổng đài SEI.
 • Giải quyết được phương thức gọi nhóm.
 • Giám sát được chế độ thường trực của nhân viên trên các máy điện thoại (khi trực ban gọi một nhóm nào đó máy điện thoại nào nhấc đèn báo tương ứng trên bộ gọi sáng đồng thời ngắt chuông, máy chưa nhấc đèn báo tương ứng không sáng chuông gọi máy đó vẫn tiếp tục kêu).
 • Khi tổng đài SEI bị trở ngại hoàn toàn trực ban có thể thực hiện gọi, thông thoại với các máy điện thoại trong nhóm một cách bình thường.
 • Thiết bị điều khiển dùng PLC S7-200, phần mềm điều khiển đơn giản có thể thay đổi theo yêu cầu.
 • Mạch điện thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, chế tạo lắp đặt, công tác duy tu bảo quản đơn giản.

Mạch điện điều khiển thiết bị gọi nhóm gn-01

 1. Khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế

Thiết bị kết nối với tổng đài SEI để thực hiện chức năng gọi nhóm đã được ứng dụng lắp đặt và đưa vào sử dụng phục vụ công tác chỉ huy chạy tàu tại Ga Thanh Hóa gần 3 năm nay, thiết bị hoạt động ổn định đã được người trực tiếp sử dụng đánh giá rất cao.

Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng giá thành để thiết kế lắp đặt 1 bộ thiết bị kết nối với tổng đài SEI để thực hiện chức năng gọi nhóm khoảng 18 triệu đồng/bộ.

 1. Địa chỉ lưu trữ kết quả nghiên cứu:

Hồ sơ và báo cáo thuyết minh đề tài được lưu giữ tại Ban Hợp tác Quốc tế & Khoa học Công nghệ, 118 Lê Duẩn, Hà Nội và Công ty TTTH ĐS Vinh.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *